Hotline: 0764248228

Bông khoáng là gì? Cách phân biệt bông khoáng với bông thuỷ tinh

Công ty cách âm Ngọc Tấn Phát chuyên cung cấp Bông sợi khoáng - Vật liệu cách âm tiêu âm

Bông khoáng ngày càng được sử dụng nhiều trong các công trình thi công nhà ở. Vậy, bông khoáng là gì? Bông khoáng và bông thuỷ tinh khác nhau như thế nào? Bài viết sau đây của Cách âm Ngọc Tấn Phát sẽ giúp quý khách phân biệt hai loại vật liệu này.

Bông khoáng là gì?

Bông khoáng là vật liệu cách âm có thành phần từ sợi khoáng thiên nhiên. Sản phẩm được tạo ra từ quặng đá Bazan và đá Dolomite được nung chảy ở 1600 độ C. Sau đó được xe thành những sợi mảnh, nhỏ cùng một số loại hóa chất chuyên dụng.

Bông khoáng là sản phẩm thân thiện với môi trường

Bông khoáng còn gọi là len đá có tác dụng rất tốt trong việc cách âm, cách nhiệt và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Bông khoáng có các thành phần hóa học và tính chất cơ lý tương tự như đá bazan tự nhiên. Vì vậy dễ phân hủy sau khi thải bỏ, chống cháy, hệ số dẫn nhiệt thấp.

Bông khoáng là loại vật liệu rất phổ biến trong nhiều công trình hiện nay. Loại sản phẩm này có khả năng tiêu âm, cách âm, cách nhiệt và bảo ôn rất hiệu quả.

Bông khoáng được sản xuất đa dạng về cả hình thức lẫn quy cách. Bông khoáng dạng tấm, bông khoáng dạng cuộn, bông khoáng dạng ống, bông khoáng dạng thanh hay dạng panel tôn. Tùy theo mục đích sử dụng, bông khoáng sẽ được sản xuất với định hình tạo sự thuận tiện trong quá trình thi công, lắp đặt.

Vì đặc tính cách âm, cách nhiệt cùng khả năng chống cháy của bông khoáng vượt trội hoàn toàn. So với các loại vật liệu khác như xốp, túi khí nên bông khoáng rất được tin dùng. Nhất là trong các công trình xây dựng nhà xưởng hay các công trình trong khu công nghiệp.

Phân biệt bông khoáng và bông thuỷ tinh. Bông thuỷ tinh là gì ? 

Nhận diện bề ngoài bông khoáng và bông thuỷ tinh khá giống nhau. Thực chất 2 sản phẩm này hoàn toàn khác nhau về cấu tạo thành phần, mầu sắc, tỷ trọng…

Thành phần cấu tạo

Bông khoáng là gì? Bông khoáng được sản xuất từ quặng đá Bazan và đá Dolomite nung chảy ở nhiệt độ cao. Các sợi bông được ép thành tấm, cuộn, dạng ống có khả năng cách nhiệt cách âm. Sản phẩm bông khoáng có thể chịu nhiệt lên tới 850 độ C

Bông thủy tinh cấu tạo từ các sợi bông được trộn với Silicat canxi. Bông thủy tinh có tác dụng cách nhiệt, cách âm vượt trội. Sản phẩm có mầu vàng tươi hoặc vàng đậm.

Kết cấu của hai loại vật liệu

Kết cấu của bông thuỷ tinh thường là các sợi bông ngắn và nhỏ. Tuy nhiên, mặt độ các sợi không cao nên dễ sinh ra bụi. Bông thủy tinh không có tính đàn hồi, dùng 1 thời gian sẽ mất đi độ dày ban đầu.

Kết cấu của bông khoáng là gì? Khác với bông thuỷ tinh, bông khoáng có các liên kết rất chặt chẽ với nhau. Không dễ bị phát tán các sợi trong không khí, khi ta ấn tay vào bề mặt vật liệu có lún nhưng cảm giác rất chắc tay.

Bông khoáng và bông thủy tinh điều là những sản phẩm cách nhiệt, cách âm cực tốt

Cả bông khoáng và bông thủy tinh điều là những sản phẩm cách nhiệt, cách âm cực tốt. Vì vậy mà được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Làm cách nhiệt cho nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, các tòa nhà, văn phòng…

Ngoài ra bông khoáng và bông thủy tinh còn được sử dụng nhiều trong các hệ thống nhiệt: như các hệ thống ống dẫn nhiệt, hệ thống điều hòa công nghiệp…

Bông khoáng được người ta sử dụng rất nhiều trong các công trình cần cách nhiệt như các lò nấu nhôm, lò nấu kim loại, lò điện công nghiệp… Hay chống nóng cho mái tôn và vách nhà xưởng công nghiệp… Các công trình dân dụng cần cách âm như quán bar, quán karaoke,…

Những lưu ý khi sử dụng bông khoáng

Bông khoáng là vật liệu có tính ứng dụng cao. Tuy nhiên, khi sử dụng bông khoáng cũng phải lưu ý những đặc điểm sau.

Khi thi công lắp đặt bông khoáng phải đeo găng tay chuyên dụng. Mặc quần áo bảo hộ và sử dụng khẩu trang hoặc mặt nạ phòng bụi.

Khi dọn dẹp, không nên dùng chổi vì chổi không thể làm sạch những vụn bông khoáng. Sử dụng máy hút bụi để dọn dẹp khu vực làm việc sau khi thi công. Khu vực thi công bông khoáng nên được mở cửa thông gió. Để đảm bảo việc thi công và lắp đặt bông khoáng thuận lợi nên sắp xếp khu vực thi công gọn gàng.

Khi bị bụi bông khoáng bay vào người, rửa lại bằng nước lạnh và thay quần áo ngay khi có thể. Tuyệt đối không nên chà xát vào vùng da bị dính bụi để  bị kích ứng.

Những thông tin chúng tôi vừa cung cấp giúp cho quý khách hiểu thêm được bông khoáng là gì? Và làm thế nào để phân biệt được bông khoáng và bông thuỷ tinh.

  Mọi chi tiết liên hệ Công ty Cách âm Ngọc Tấn Phát: 0764248228 - Ms. Ngọc

Tin tức liên quan

CÁC THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC - CUNG CẤP VẬT TƯ CHO CÁC CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

Ngày đăng: 19-06-2024

MÚT CÁCH ÂM TIÊU ÂM DÀNH CHO HỘI TRƯỜNG, PHÒNG THU ÂM, STUDIO, PHÒNG LIVESTREAM

Ngày đăng: 17-05-2023

Gỗ tiêu âm là gì? Vì sao nên dùng gỗ tiêu âm để trang trí?

Ngày đăng: 20-11-2022

Đơn Vị Cung Cấp Túi Khí Cách Âm, Cách Nhiệt Giá Tốt Tại TPHCM

Ngày đăng: 17-11-2022

Tìm mua mút tiêu âm, cách âm giá rẻ chất lượng cao ở đâu tại TP.HCM?

Ngày đăng: 15-11-2022