Hotline: 0764248228

Top 5 vật liệu cách âm tốt nhất và những ứng dụng trong cuộc sống

Top 5 vật liệu cách âm tốt nhất và những ứng dụng trong cuộc sống

Trước tiên với những bạn còn thắc mắc vật liệu cách âm là gì thì Cách âm Ngọc Tấn Phát xin giải đáp. Vật liệu cách âm là vật liệu dùng để ngăn chặn âm thanh giữa hai không gian riêng biệt. Nó sẽ làm giảm thiểu các tiếng ồn từ bên trong ra bên ngoài hoặc ngăn chặn các tiếng ồn ở bên ngoài vào bên trong không gian được cách âm.

Top 5 vật liệu cách âm tốt nhất và những ứng dụng trong cuộc sống

Các vật liệu này thường được sử dụng nhiều để cách âm các quán karaoke, phòng ngủ, thậm chí là cả trong công nghiệp,… Mỗi loại vật liệu cách âm đều có những đặc điểm cũng như ứng dụng riêng biệt với từng hoàn cảnh trong cuộc sống. Bạn nên xem xét thật kỹ để lựa chọn cho mình vật liệu cách âm phù hợp nhé.

 

1. Bông thủy tinh

Bông thủy tinh là một vật liệu nhẹ, được làm từ các sợi thủy tinh tổng hợp chế xuất từ sỉ, đá, đất sét. Đặc điểm của chúng có dạng trơn hoặc được phủ một lớp giấy bạc, nhựa tùy vào các mặt hàng khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Bông thủy tinh có khả năng cách âm, giảm thiểu tiếng ồn khi trời mưa, vật liệu này cũng hấp thụ bức xạ và ngăn cản việc truyền nhiệt, mềm mại và có tính đàn hồi. Đặc biệt chất liệu này hoàn toàn không dễ cháy và cực kỳ an toàn cho người sử dụng. Đây cũng được coi là vật liệu cách âm tốt nhất bởi độ an toàn và hiệu quả mà nó đem lại cho người sử dụng.

Ngày nay bông thủy tinh thường được ứng dụng nhiều trong những địa điểm có yêu cầu cao về mặt cách âm như rạp hát, hội trường, phòng thu,…Tùy vào từng địa điểm khác nhau, bông thủy tinh sẽ được lựa chọn với các tỷ trọng khác nhau.

2. Cao su non

Cao su non có khả năng triệt tiêu âm thanh cực kỳ hiệu quả nhờ các lỗ liti có chứa không khí nằm san sát, liên kết với nhau hấp thụ tiếng ồn. Nó không những là vật liệu tiêu âm mà còn được sử dụng để chống rung do các âm thanh quá lớn gây ra. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy người ta thường ứng dụng một lớp cao su non trong các máy móc công nghiệp, điều này hạn chế tiếng ồn và giảm độ rung của máy móc, giúp máy chạy êm hơn.

Cao su non thường được sử dụng làm vật liệu cách âm phòng thu, phòng karaoke, hay trong các máy móc công nghiệp. Đây là vật liệu khá dễ thi công và thường được đặt trong cùng bởi hiệu quả cách âm gần như tuyệt đối.

3. Xốp cách âm

Xốp là vật liệu được sử dụng khá rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Đây được cho là vật liệu cách âm giá rẻ, nhẹ và dễ thi công.

Ngoài khả năng cách âm, xốp cũng được ứng dụng để giảm nhiệt. Người ta thường dùng xốp lót các mái tole, cách nhiệt cho hệ thống điều hòa,…

4. Thạch cao

Thường thì thạch cao được biết đến như vật liệu dùng để trang trí nhà cửa bởi tính thẩm mỹ cũng như dễ dàng tạo các hình thù riêng biệt. Ngoài tính thẩm mỹ ra, thạch cao cũng được sử dụng nhiều để cách âm. Vật liệu này có ba dạng chính: dạng tấm, dạng bột và dạng cục.

Nhờ tính thẩm mỹ cao cũng như cách âm hiệu quả, thạch cao được ưa chuộng và ứng dụng khá nhiều trong các phòng hát karaoke, phòng khách, nhà hàng, showroom,…Thạch cao nguyên bản thường có màu trắng, trong quá trình thi công người ta có thể lựa chọn sơn màu hoặc không tùy vào sở thích của mỗi người.

5. Tấm túi khí

Tấm túi khí được cấu tạo bởi màng nhôm nguyên chất, bề mặt được xử lý oxy hóa phủ lên tấm nhựa tổng hợp polythylen có chứa túi khí. Đặc tính của màng nhôm kèm theo các túi khí đã tạo ra khả năng cách âm hiệu quả cho vật liệu này. Sử dụng vật liệu này có thể giảm tiếng ồn lên tới 70%, đặc biệt an toàn, dễ sử dụng và có độ bền cao.

Ngoài khả năng cách âm, các tấm túi khí cũng cách nhiệt rất hiệu quả, nó có thể ngăn bức xạ nhiệt tới 97%. Bề mặt tấm túi khí sáng, trọng lượng lại nhẹ, cung cấp ánh sáng và tăng độ mát mẻ trong không gian sử dụng.

Tuy là vật liệu khá mới nhưng tấm túi khí cũng được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp xây dựng và dân dụng. Người ta thường lót tấm túi khí dưới các vách tole hay tường công nghiệp để giảm thiểu các tiếng ồn và ngăn nhiệt từ tole tỏa ra không gian. Thậm chí các tấm túi khí này còn được ứng dụng trong các lĩnh vực điện tử và thực phẩm, dùng để làm bao bì đóng gói cách nhiệt chống ẩm cho các mặt hàng điện cũng như tránh ẩm mốc cho lương thực thực phẩm.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với tiếng ồn xung quanh mình thì những vật liệu cách âm này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho cuộc sống của bạn. Đừng để cuộc sống của mình bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những điều mà chính bạn có thể khắc phục được. Ngoài những vật liệu cách nhiệt kể trên còn các loại như panel cách nhiệt , tôn cách nhiệt,… Hãy xem xét môi trường xung quanh và lựa chọn cho mình một vật liệu cách âm phù hợp nhé. Mong rằng bài viết “Top 5 vật liệu cách âm tốt nhất và những ứng dụng trong cuộc sống” của Cách âm Ngọc Tấn Phát sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc sống.

Tin tức liên quan

MÚT CÁCH ÂM TIÊU ÂM DÀNH CHO HỘI TRƯỜNG, PHÒNG THU ÂM, STUDIO, PHÒNG LIVESTREAM

Ngày đăng: 17-05-2023

Gỗ tiêu âm là gì? Vì sao nên dùng gỗ tiêu âm để trang trí?

Ngày đăng: 20-11-2022

Đơn Vị Cung Cấp Túi Khí Cách Âm, Cách Nhiệt Giá Tốt Tại TPHCM

Ngày đăng: 17-11-2022

Tìm mua mút tiêu âm, cách âm giá rẻ chất lượng cao ở đâu tại TP.HCM?

Ngày đăng: 15-11-2022

Xốp XPS - Giải pháp cách âm, cách nhiệt cho các công trình

Ngày đăng: 08-11-2022